bo-me-dung-dai-khi-chia-se-qua-nhieu-anh-cua-con-len-mang-xa-hoi

Lý do bố mẹ không nên khoe ảnh con trên mạng xã hội

Việc khoe ảnh con quá nhiều lên mạng xã hội sẽ để lại những hậu quả khó lường mà ngay cả bố mẹ cũng chưa nhận thức được đầy đủ.

Bố mẹ theo lẽ tự nhiên thường vô cùng tự hào về thiên thần bé bỏng của mình và luôn muốn lưu giữ những khoảnh khắc bé lớn lên. Tuy nhiên việc đăng những bức ảnh này lên mạng xã hội có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà các bậc phụ huynh chưa lường trước được.
Theo một nghiên cứu mới đây, số ảnh trung bình của các bậc phụ huynh chụp con cái mình và đăng lên mạng trước khi con lên 5 tuổi là 973 bức ảnh. Con số này khiến các chuyên gia lo ngại.

Các chuyên gia cho rằng rất nhiều bậc cha mẹ đang khoe ảnh con lên mạng xã hội mà không kiểm tra đầy đủ các thiết lập riêng tư, có nghĩa là cơ hội những tấm ảnh này rơi vào tay kẻ xấu là cao hơn rất nhiều so với chúng ta tưởng tượng. Và khi những bức ảnh này rơi vào tay không đúng người, hậu quả có thể rất khó lường.

Khi việc chia sẻ ảnh trên các phương tiện truyền thông xã hội phản tác dụng

Bố mẹ đừng dại khi chia sẻ quá nhiều ảnh của con lên mạng xã hội

Chia sẻ ảnh của con lên mạng xã hội có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Hồi đầu tháng này, các bậc phụ huynh ở Mỹ đã cùng chia sẻ một câu chuyện của người phụ nữ tên Brittany Champagne. Người mẹ đã phát hiện thấy hình ảnh của con gái 8 tuổi của mình và đứa con trai 9 tháng tuổi đã bị đánh cắp từ Facebook và được đưa lên các trang web khiêu dâm trên internet. Hồi năm ngoái cũng có những câu chuyện tương tự về việc ảnh những đứa trẻ được lấy từ Facebook và Instagram và sử dụng trên các website đáng sợ có nội dung “nhận con nuôi”. Trò chơi nhanh chóng chuyển từ một trò vui ngớ ngẩn sang những trò bạo lực và bệnh hoạn khác.
Có vô số những câu chuyện như vậy đã từng xảy ra và sẽ còn xảy ra ngày càng nhiều hơn. Điều này đã thôi thúc một công ty của Anh tên là Nominet nghiên cứu về một chiến dịch an toàn trực tuyến được gọi là “knowthenet”(hiểu biết về mạng). Nghiên cứu được The Parent Zone (Cộng đồng phụ huynh) cùng tiến hành đã tiết lộ rằng: “17% các bậc cha mẹ chưa bao giờ kiểm tra cài đặt bảo mật Facebook của họ và gần một nửa (46%) chỉ kiểm tra một lần hoặc hai lần, dù các mạng xã hội là nơi phổ biến nhất để chia sẻ hình ảnh”.
Tổng cộng có 2.000 phụ huynh đã được phỏng vấn trong nghiên cứu này, và 39% trong số họ tin rằng họ độc quyền sở hữu hình ảnh được đăng trên Facebook, 17% nghĩ tương tự đối với Instagram, mặc dù thực tế rằng cả hai trang mạng xã hội này đều có thể sử dụng bất kỳ hình ảnh nào của họ đã tải lên trang mà không cần xin phép.
Đáng báo động hơn nữa là các bậc cha mẹ cũng tải lên hình ảnh của cả những đứa trẻ khác không phải là con mình lên các phương tiện truyền thông xã hội mà không cần sự cho phép. Theo báo cáo của “knowthenet”, “1/4 (25%) thú nhận không bao giờ yêu cầu sự cho phép của người trong ảnh trước khi đăng và hơn một nửa (53%) đã tải lên một bức ảnh của một đứa trẻ không phải con mình.”
Tại sao cài đặt riêng tư trên mạng rất quan trọng
Tuy việc chia sẻ hình ảnh gia đình là một cách tuyệt vời để kết nối với những người bạn bạn không được gặp gỡ một cách thường xuyên, nhưng sự riêng tư của bạn và của con bạn bị đặt vào những nguy cơ tiềm ẩn rất lớn.
“Tất cả chúng ta đều thích chia sẻ những khoảnh khắc quý giá trong cuộc sống của con cái chúng ta với bạn bè và người thân và các trang web như Facebook đã làm điều đó trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.” – Russell Haeworth, CEO của Nominet nói.

“Trong khi các hệ thống này giúp người thân giữ liên lạc và tham gia vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nó cũng có khả năng dẫn đến việc hình ảnh sẽ bị chia sẻ quá đà. Điều quan trọng là cần phải đảm bảo thiết lập bảo mật một cách phù hợp để bảo vệ thông tin cá nhân và nội dung bên trong. Các bậc cha mẹ đang chia sẻ những khoảnh khắc quan trọng của con cái mình từ khi các em còn nhỏ, và việc cài đặt bảo mật hợp lý là rất cần thiết nếu bạn muốn mọi thứ trong tầm kiểm soát.”

Bố mẹ đừng dại khi chia sẻ quá nhiều ảnh của con lên mạng xã hội
Cần kiểm tra cài đặt bảo mật của bạn trước khi khoe ảnh con lên mạng xã hội.

Ngay cả khi những bức ảnh quý giá của bạn không bao giờ bị sử dụng bởi các trang web khiêu dâm hoặc những trang web thô tục khác, bạn vẫn cần nhớ rằng đăng hình ảnh của con bạn lên mạng có thể xảy ra các vấn đề khó lường.

“Các bạn trẻ ngày nay là thế hệ đầu tiên sử dụng mạng xã hội như là một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày vì vậy chúng ta cần dừng lại và suy nghĩ rằng chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào khi nhìn lại những nội dung được bố mẹ chia sẻ trên mạng khi chúng lớn lên.” – Vicki Shotbolt, Giám đốc điều hành và Người sáng lập của The Parent Zone cho biết.

“Không ai muốn một nhà tuyển dụng tiềm năng lại tìm thấy hình ảnh hồi bé của mình, vì vậy bảo đảm cài đặt bảo mật được áp dụng phù hợp luôn là một ý tưởng hay. Tất nhiên cha mẹ có quyền tải hình ảnh lên các mạng xã hội một cách thoải mái, nhưng trước tiên cần suy nghĩ về việc liệu đó có phải là một hình ảnh thích hợp để tránh bất kỳ ảnh hưởng không mong muốn trong tương lai. “

Sau đây là một số lời khuyên về vấn đề bảo mật được khuyến nghị từ “knowthenet” khi chia sẻ hình ảnh của con lên mạng xã hội bố mẹ cần lưu ý:
– Kiểm tra cài đặt bảo mật của bạn – không chỉ một lần mà là thường xuyên, để đảm bảo rằng cài đặt không bị thay đổi.
– Hãy suy nghĩ trước khi tải ảnh lên – cân nhắc xem liệu hình ảnh của bạn có phù hợp có thể gây xấu hổ cho bé của bạn sau này. Và nếu bạn đang đăng bức ảnh của những đứa trẻ khác, trước tiên hãy xin phép!
– Đừng chia sẻ quá đà – không cần phải tải lên tất cả những ảnh bạn có.

– Theo dõi các thay đổi của tất cả các trang web truyền thông xã hội mà bạn sử dụng – các quy tắc và quy định thay đổi theo thời gian, vì vậy quan trọng là phải nắm vững các quyền của mình.

(Nguồn: News)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *